Ăn mặc thế nào để thể hiện đẳng cấp doanh nhân?

Ăn mặc thế nào để thể hiện đẳng cấp doanh nhân?
Ăn mặc thế nào để thể hiện đẳng cấp doanh nhân?

Dù là thành viên cấp cao trong bất kỳ tổ chức chính phủ, tư nhân hay cộng đồng nào (hoặc khi chuẩn bị gặp một thành viên trong ban giám đốc), bạn cũng nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc ăn mặc tối thiểu.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn được thăng chức lên hàng ngũ C-suite? (các chức vụ giám đốc bắt đầu bằng chữ cái C như CEO, CFO, COO,…). Đi cùng với chức danh mới là vô số trách nhiệm, khối lượng công việc nhiều hơn và phải tham gia các cuộc họp hội đồng quản trị định kỳ. Do vậy, bạn cần có một phong cách ăn mặc mới.

“Trong phòng họp ban lãnh đạo, chúng ta thường gặp gỡ những cá nhân có tầm quan trọng và ảnh hưởng lớn nhất tới công ty”, chuyên gia tư vấn Sylvie di Giusto cho biết, “Nếu là một thành viên, đối tác kinh doanh hoặc khách mời của nhóm C-suite, bạn cần tỏ ra lịch thiệp và đáng tôn trọng. Vậy nên phong cách ăn mặc của bạn đóng vai trò rất lớn”.

Theo Sylvie di Giusto, phần lớn các nhà tư vấn hình ảnh vẫn sử dụng những khái niệm như “business formal” hay “business professional”. Đây là những cách diễn đạt thông thường về trang phục công sở cơ bản.

Bà nhận định: “Gần 20 năm làm việc trong các công ty giúp tôi hiểu rằng mức độ thông thường và cơ bản là không đủ. Vẫn có sự khác biệt giữa đồ công sở bạn mặc hàng ngày với trang phục bạn nên mặc khi đặt chân vào phòng họp ban giám đốc”.

Darlene Price, chủ tịch tập đoàn Well Said cũng đồng tình với quan điểm trên. Bà cho rằng nhân viên cần ý thức được các quy tắc ăn mặc, nắm rõ ý nghĩa của từng quy tắc và tuân theo chúng. Bà nói: “Nhân viên dù ở cấp nào cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn của công ty”.

Nhắc đến trang phục phòng họp, các nhân viên thường trông đợi sẽ thể hiện được một hình ảnh thật chuyên nghiệp và cho thấy đẳng cấp giám đốc.

Darlene Price cho biết: “Thông thường, những nhân viên ăn mặc theo quy tắc trên sẽ gặp mặt trực tiếp khách hàng, các lãnh đạo cấp cao và cổ đông lớn. Những người này thường kỳ vọng cũng như yêu cầu trang phục công sở phải phù hợp và chuyên nghiệp”.

Dưới đây là một vài chỉ dẫn cho trang phục phòng họp phù hợp (Boardroom Formal):

Trang phục tiêu chuẩn cho nam giới là một bộ vest tối màu (xanh navy, đen hoặc xám than), áo sơ mi trắng, cà vạt có hoa văn tinh tế cùng tất và một đôi giày đen trang trọng. Sylvie di Giusto đưa ra lời khuyên: “Tôi khuyến khích các bạn nên phối hợp thêm với những phụ kiện như đồng hồ đeo tay hoặc cặp da cao cấp”.

Theo bà Price, trang phục phòng họp cho nữ giới là âu phục, chân váy và áo theo bộ hoặc váy liền (không cao quá 2,5 cm trên đầu gối) với các màu truyền thống như đen, xanh navy, xám hoặc nâu, kết hợp cùng áo sơ mi có cổ, quần tất đen hoặc trung tính, giày bít mũi và các phụ kiện phù hợp.

Chuyên gia Sylvie di Giusto nhận định: “Nhìn chung, việc chú ý đến những chi tiết nhỏ về vẻ ngoài thể hiện bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tôn trọng dành cho đối phương. Cách bạn coi trọng bản thân cũng là tiêu chuẩn để người khác tôn trọng bạn”.

Bà cho biết, dù là thành viên cấp cao trong bất kỳ tổ chức chính phủ, tư nhân hay cộng đồng nào (hoặc khi chuẩn bị gặp một thành viên trong ban giám đốc), bạn cũng nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc ăn mặc này.

Darlene Price, với vai trò nhà tư vấn cho các giám đốc, đã dành hơn 20 năm quan sát và nhận ra một trong số những trở ngại thường gặp nhất trên con đường sự nghiệp là cách ăn mặc không phù hợp tại nơi làm việc và trong phòng họp.

Bà phát biểu: “Nhiều người thông minh, tài giỏi và có năng lực nhưng không được xem trọng vì những gì họ thể hiện ra ngoài chưa đúng với giá trị của mình. Vẻ ngoài thiếu chuyên nghiệp là thứ kìm chân họ lại. Cách ăn mặc không nói lên chính xác năng lực và độ tin cậy của một người, nhưng nó lại tác động đến cảm nhận trực giác của những người xung quanh về người đó. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp”.

Theo BusinessInsider